Cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay chi tiết, đơn giản và nhanh chóng

cach_mai_luoi_cua_go_cam_tay

Chúng ta cần phải biết về cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay trong ngành công nghệ gỗ. Bởi vì, bất kì loại lưỡi cưa nào chỉ hữu ích khi nó sắc bén để có thể cắt được vật liệu… Theo truyền thống, một chiếc cưa tay chất lượng có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi biết cách mài lưỡi cưa tay cũng chính là một loại nghệ thuật, vì vậy việc học mài lưỡi cưa cầm tay là điều khá quan trọng để giữ cho lưỡi cưa luôn trong tình trạng tốt nhất. Cùng Mailuoicua tham khảo qua bài viết dưới đây để có một chiếc lưỡi cưa tay sắc bén nhất!

1. Dụng cụ cần chuẩn bị cho cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay

mai_luoi_cua_go_cam_tay
Dụng cụ cần chuẩn bị

Trước khi đi vào các thao tác thực hành để mài lưỡi cưa tay, chúng ta cần có một số công cụ cần thiết cần chuẩn bị như sau:

  • Dũa phẳng: đây là công cụ với hình dáng một hình chữ nhật phẳng và có mặt cắt ngang.
  • Dũa tam giác: với mặt cắt ngang của công cụ là hình tam giác.
  • Kìm uốn: dụng cụ này là một cặp kìm đặc biệt thường được sử dụng để uống phần răng cưa.
  • Kẹp hoặc là bàn kẹp: đây là một dụng cụ kẹp kahs đặc biệt dùng để giữ cho lưỡi cưa được cố định khi mài.
  • Đá mài: dụng cụ này thường là một loại đá tự nhiên hoặc nhân tạo để mài phần gờ của lưỡi cưa.

2. Tìm hiểu cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay đơn giản, nhanh chóng

Tiến hành kẹp lưỡi cưa đúng cách

Đầu tiên, để mài lưỡi cưa thì lưỡi cưa tay cần phải được giữ cố định trong một dụng cụ kẹp hoặc là bàn kẹp. Hoặc bạn cũng có thể kẹp tấm lưỡi cưa giữa hai khối gỗ theo chiều ngược lại so với lưỡi cưa. Bạn cần phải đảm bảo lưỡi cưa phải được nằm dọc theo chiều dài của dụng cụ kẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kẹp phần lưỡi cưa vào giữa hai dải nhẵn bằng hai cái kẹp gỗ cố định.

Phần đầu của răng phải nằm trên một đường ngang của dụng cụ kẹp. Ngoài ra, khoảng cách giữa các răng và thiết bị kẹp càng nhỏ thì càng tốt. Điều này sẽ giúp ngăn cản được những rung động khó chịu trong quá trình thực hiện về cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay.

Trong tất cả những trường hợp khi mài, bạn phải để phần răng hướng lên trên. Đây là yếu tố tất yếu để có thể mài lưỡi cưa. Lưỡi cưa gỗ cũng nên được giữ cố định để tạo thành một đường nằm ngang nhất có thể.

Cuối cùng, đó là các răng của lưỡi cưa không được nhô ra quá cao so với dụng cụ kẹp, bạn chỉ cần mài lưỡi sắc bén ở mức độ cần thiết để cho phần lưỡi không bị rung.

Tiến hành kiểm tra chiều cao của lưỡi cưa tay

Để tiếp tục về cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay tốt nhất, thì bạn cần phải kiểm tra về chiều cao răng của lưỡi cưa cần mài. Độ dài và chiều cao của tất cả các răng cưa phải bằng nhau. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp chiều cao của phần răng lưỡi cưa này không đều thì bạn cần phải điều chỉnh lại độ cao của răng. Quá trình này được gọi là quá trình trám răng lưỡi cưa gỗ.

Khi bạn làm như vậy, bạn cần dũa bằng và dũa phẳng đã chuẩn bị trước đó lên các phần răng cưa cho đến khi chúng hình thành một bề mặt nhỏ. Nhưng bạn phải làm sao để có thể nhìn thấy được các phần răng cưa đó. Và bắt buộc các răng cưa này phải có cùng chiều cao.

Tiến hành mài bằng phẳng răng cưa bằng dũa hình tam giác

Kiểm tra trước khi dũa

Bạn cần phải kiểm tra cẩn thận lưỡi cưa của mình trước khi mài để có thể chọn được loại dũa phù hợp. Trong cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay thì việc xác định góc giữa các răng cưa là bao nhiêu để có thể chọn dụng cụ dũa tương ứng. Trong tất cả các trường hợp, các loại dũa có góc nghiêng 60 đều sẽ thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý về kích thước của dũa có phù hợp với các răng cưa hay không.

Tiếp theo, trước khi dũa, bạn cần phải tô lên lưỡi cưa bằng bút chống trôi. Điều này sẽ giúp cho bạn theo dõi được tiến độ mài và cũng có thể xem lại các vị trí nào đã được mài. Đối với lần mài đầu tiên, chỉ được thực hiện khi dũa được đặt khớp vào vị trí. Mỗi răng trên lưỡi cưa cần phải được mài với số lần tương tự nhau. Thông thường, chỉ cần hai hay nhiều nhất ba lần mài là đủ.

cach_mai_luoi_cua_go_cam_tay_3
Mài bằng phẳng răng cưa

Quá trình dũa lưỡi cưa

Khi đầu dũa càng lớn, các phần góc mài ở giữa các răng cưa sẽ càng tròn hơn. Tuy nhiên, để có thể mài cưa tay, cây dũa của bạn không được quá sắc bén và quá tròn. Theo nguyên tắc về cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay, cây dũa của bạn phải dày gấp đôi phần răng của lưỡi cưa, Nếu chiều cao của răng là 2mm, thì phần dũa dày 4mm là phù hợp nhất.

Bây giờ, các răng sẽ được mài đều bằng dũa hình tam giác cho đến khi mà chúng có đầu nhọn trở lại. Bạn cần phải lưu ý rằng các góc cạnh của răng cưa phải khớp nhau. Để có thể làm được điều này, mỗi khoảng trống của của răng thứ hai sẽ được mài đầu tiên. Sau đó, bạn quay ngược chiều của lưỡi cưa tay lại và lặp lại trên các khoảng trống còn lại. 

Tiến hành uốn răng cưa tay

Bước tiếp theo trong quá trình về cách mài lưỡi cưa tay đó là uốn cong các răng cưa cách ra xa nhau. Chúng sẽ được tiến hành bằng cách dùng kìm uốn định hình. Điều này là vô cùng cần thiết để cho lưỡi cưa không bị kẹt hoặc bị đơ cứng trong khi cưa. Quá trình uốn phải giống nhau ở cả hai bên, nếu không lưỡi cưa sẽ bị chạy theo hướng của răng bộ nhiều hơn. 

Bạn nên uốn cong phần răng của lưỡi cưa theo hướng mà nó đã được uốn cong như trước đó. Nếu như phần răng bị cong ngược hướng, thì răng sẽ rất dễ gãy. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên uốn ⅓ răng trên.

Ở các bước trước của cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay, mỗi răng thứ hai của lưỡi nên được uốn cong đầu tiên. Khi đó bạn cần phải quay ngược lưỡi cưa tay để bẻ cong các phần răng còn lại của lưỡi.

Tiến hành mài sắc lưỡi cưa tay

Để cho cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay diễn ra hiệu quả, bạn nên làm chúng ở một độ cao thoải mái.

Bạn hãy nhấn vào phần gốc của lưỡi cưa nhưng nếu như nó bắt đầu nhô ra nhiều hơn thì phần lưỡi dao sẽ bị rung. Tay cầm của lưỡi cưa tay thì nên gắn ở bên phải, và để đầu nhọn nằm bên trái.

Khi các răng đã chắc chắn vào vị trí thì chúng ta sẽ bắt đầu mài lưỡi cưa gỗ. Để làm được điều này, bạn cần phải có một chiếc dũa hình tam giác sao cho phù hợp với cùng một góc của răng. Bạn tiếp tục dũa từ trái sang phải hết răng này cho đến răng khác.

Điều quan trọng khi dũa đó là phải cầm dũa một cách dứt khoát và chắc chắn để không làm hỏng hình dạng của răng, nên sử dụng dũa từ sau ra trước.

Kết thúc quá trình mài lưỡi cưa gỗ cầm tay

Khi đã mài xong, bạn lấy lưỡi cưa ra khỏi các thiết bị kẹp. Sau đó, đặt lưỡi cưa lên trên bề mặt nhẵn nhất có thể. Bạn chà miếng đá mài phẳng lên trên bề mặt của lưỡi cưa gỗ. Bạn nên tiến hành nhẹ nhàng và kết thúc quá trình tìm hiểu về cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay.

3. Dịch vụ mài lưỡi cưa tại công ty Đại Tứ Quý

dich-vu-mai-luoi-cua-hop-kim
Dịch vụ mài lưỡi cưa tại công ty Đại Tứ Quý

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, Công ty TNHH Đại Tứ Quý đã nắm bắt được nhu cầu sử dụng các dịch vụ mài lưỡi cưa của các doanh nghiệp. Với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt huyết và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Đại Tứ Quý quyết định cung cấp các dịch vụ mài lưỡi cưa trên địa bàn TPHCM.

Công ty luôn cố gắng cung cấp những dịch vụ tốt nhất để mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Đại Tứ Quý nhận mài các loại lưỡi cưa đa dạng từ kích thước cho đến số răng cưa. Bên cạnh đó, còn bào gồm các dịch vụ mài dao bào, mài dao tubi…

Xem thêm các dịch vụ tại Đại Tứ Quý:

Dịch vụ mài lưỡi cưa và mài dao bào chuyên nghiệp tại TPHCM

Dịch vụ mài lưỡi cưa hợp kim gái rẻ quận 12

Mong rằng với những thông tin mà mailuoicua cung cấp sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay. Bên cạnh đó, có thể nắm được thông tin về các sản phẩm dịch vụ mà công ty cung cấp. Chúc các bạn thành công!