HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH VÀ MÀI LƯỠI CƯA ĐÚNG KỸ THUẬT

Huong-dan-cach-ve-sinh-va-mai-luoi-cua-dung-ky-thuat

Việc sử dụng lưỡi cưa trong thời gian dài sẽ khiến cho lưỡi cưa xuất hiện tình trạng bị mài mòn. Tình trạng này sẽ làm giảm đi chất lượng cũng như năng suất làm việc của lưỡi cưa. Bên cạnh việc mài lưỡi cưa khi lưỡi cưa bị mòn thì bạn cũng cần phải biết cách vệ sinh và mài lưỡi cưa thường xuyên. Cùng mailuoicua.com theo dõi bài viết sau đây để có thêm kiến thức nhé!

1. Hướng dẫn cách vệ sinh lưỡi cưa

Việc vệ sinh lưỡi cưa cho máy cưa là thao tác mà bạn cần thực hiện thường xuyên trước và sau khi mài lưỡi cưa sắt, gỗ, thép…Việc vệ sinh lưỡi cưa không chỉ có thể đảm bảo được độ bền cho lưỡi cưa mà còn giúp duy trì và đảm bảo hiệu quả của lưỡi cưa. Giúp cho các đường cắt chính xác, các khe thoát phôi được hiệu quả nhất cho lần sử dụng sau.

Dấu hiệu nhận biết cần phải vệ sinh lưỡi cưa

  • Sau khi bạn cưa gỗ và thấy có xuất hiện các vết đen trên gỗ, bạn cần dừng thao tác ngay để tiến hành vệ sinh lưỡi cưa.
  • Ngoài ra, bằng mắt thường bạn cũng có thể quan sát được giữa các mạch cưa, các răng cưa dính mùn cưa sau khi hoạt động. Nó tuy rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ sắc bén của lưỡi cưa.

Cách vệ sinh lưỡi cưa đúng cách

huong-dan-cach-ve-sinh-va-mai-luoi-cua-dung-ky-thuat-1

Bạn cần phải ngắt nguồn điện ở máy cưa, bạn có thể để nguyên lưỡi cưa nằm trên máy hoặc tháo ra tùy theo ý muốn cũng như thói quen sử dụng của bạn.

Tiếp theo, bạn cần dùng bàn chải và cồn vệ sinh để vệ sinh từng răng một. Bạn cần phải lưu ý luôn thao tác theo chiều nghiêng của lưỡi để cho quá trình vệ sinh lưỡi cưa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này cũng giúp đảm abor an toàn cho bạn trong quá trình thao tác.

Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể nhúng một giẻ mềm vào trong cồn và bắt đầu lau. Nhưng bạn cũng cần lưu ý phải mang găng tay bảo hộ và chỉ nên tiến hành thao tác trong trường hợp bạn có đầy đủ kỹ thuật, kỹ năng. Nếu không những trường hợp ngoài ý muốn sẽ rất dễ xảy ra.

Trong cách vệ sinh và mài lưỡi cưa lưỡi cưa thì việc vệ sinh lưỡi cưa được xem là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ cũng như duy trì tuổi thọ của lưỡi cưa. 

2. Dấu hiệu nhận biết khi nào thì nên mài lưỡi cưa

Hiện nay, hầu hết các lưỡi cưa đều có phần hợp kim ở đầu phần mũi cưa, đây cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến đường cưa có đẹp và mịn hay không. Khi lưỡi cưa hoạt động, nếu thấy phần hợp kim này bị mòn hoặc mất đi thì đây cũng chính là lúc mà bạn cần vệ sinh và mài lưỡi cưa.

Những trường hợp bạn cần phải mài lưỡi cưa

  • Lưỡi cưa có dấu hiệu bị mòn, bị cùn.
  • Lưỡi cưa đã hết hợp kim ở phần đầu mũi.
  • Lưỡi có dấu hiệu bị mẻ ở phần răng cưa.

Phần lớn, nguyên nhân chính khiến cho lưỡi cưa bị mòn là do lưỡi cưa đã hoạt động quá lâu ngày. Trường hợp bạn sử dụng lưỡi cưa liên tục mà không vệ sinh mùn cưa trong các khe dẫn đến việc không thoát phôi và thoát nhiệt ra được.

Bạn cần phải thường xuyên quan sát thật kỹ phần mũi cưa, để xem có dấu hiệu bị ăn mòn hay không? Khi lưỡi cưa của bạn có dấu hiệu bị mòn, nó sẽ dẫn đến máy cưa bị rung, các khe thoát phôi bị bít lại làm kẹt lưỡi cưa dẫn đến khả năng cưa cắt bị giảm xuống. Lúc này, bạn cần vệ sinh và mài lưỡi cưa để lưỡi cưa hoạt động bình thường.

Cách mài lưỡi cưa đúng cách tại Đại Tứ Quý

Huong-dan-cach-ve-sinh-va-mai-luoi-cua-dung-ky-thuat-2

Cách mài lưỡi cưa cũng khá đơn giản và hiệu quả nếu như bạn có một chiếc máy mài. Sử dụng máy mài 2 đá là tốt nhất, nhưng nếu bạn có sẵn máy mài góc thì bạn có thể sử dụng chiếc máy mài cầm tay này cũng được.

Mình sẽ hướng dẫn mài theo 2 bước đơn giản như sau nhé:

Bước 1: Bạn cần phải quan sát kỹ thông số kỹ thuật trê lưỡi cưa về góc nghiêng của các răng cưa, loại hợp kim của lưỡi để tìm cách mài sao cho phù hợp. Từ đó, điều chỉnh tốc độ mài và đường mài hiệu quả nhất.

Bước 2: Bánh mài cần được đưa vào phần lõm của lưỡi cưa để mài nhọn mũi cưa dễ dàng hơn. Bạn tiến hành mài từng răng cưa cho đến hết.

Cách mài này khá đơn giản, nếu như bạn có mài các mũi lưỡi cưa lệch đi một chút cũng không sao.

Hy vọng rằng với những thông tin về cách vệ sinh và mài lưỡi cưa trên của keodancanh.com sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu hay vấn đề gì cần tư vấn, hãy liên hệ Đại Tứ Quý qua số hotline 0937681575 để được tư vấn và giải đáp kịp thời những thắc mắc của quý khách hàng. Chúc quý khách thành công!