Hướng dẫn cách mài lưỡi cưa xích đơn giản tại nhà

huong-dan-cach-mai-luoi-cua-xich-don-gian-tai-nha

Trông ngành công nghiệp gỗ, bất kì loại lưỡi cưa nào khi sử dụng lâu dài đều không thể tránh khỏi việc bị mài mòn. Tuy nhiên, khi xuất hiện những tình trạng này thì không phải ai cũng có thể xử lý tốt. Vì vậy Mailuoicua sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách mài lưỡi cưa xích đơn giản tại nhà.

1. Trường hợp nào cần mài lưỡi cưa xích

Sau một quãng thời gian dài sử dụng máy cưa xích, các bạn cần phải quan sát lưỡi cưa của mình có xuất hiện dấu hiệu bị mài mòn hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thể hiện rõ thì bạn có thể dễ dàng nhận biết, còn trong một số trường hợp sau đây thì bạn cần phải lưu ý kỹ:

  • Mắy cắt khó hơn, khi cắt có những tiếng kêu phát ra. Trường hợp này bạn thường dùng nhiều sức hơn để ép máy cắt.
  • Ở lát cắt thì thừa nhiều sơ gỗ, mùn cưa cũng nhiều hơn so với những lúc bình thường.
  • Khi cưa bạn thấy xuất hiện khói trắng mặc dù bạn đã thao tác đúng kỹ thuật và bôi trơn lưỡi cưa đầy đủ.
  • Lát cắt không còn trơn tru, mượt mà.
  • Máy hoạt động mạnh hơn, phát ra tiếng lớn hơn so với bình thường.

Khi xuất hiện những tình trạng trên, bạn không tiến hành bảo dưỡng lưỡi cưa mà vẫn tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng khá nhiều tưới chất lượng sản phẩm. Hiệu quả mang lại cũng không cao, lát cắt không đẹp mắt, vết cắt còn nhiều sơ gỗ, máy hoạt động nặng hơn và chậm hơn bình thường. Vì vậy, nếu có những dấu hiệu này cũng là lúc bạn nên tiến hành mài lưỡi cưa xích cho máy nhé!

2. Dụng cụ để mài lưỡi cưa xích tại nhà

huong-dan-cach-mai-luoi-cua-xich-don-gian-tai-nha
Dụng cụ để mài lưỡi cưa xích tại nhà

Dụng cụ không thể thiếu đó là 1 cái dũa 4,8mm, một khúc gỗ chắc chắn để làm điểm tựa. Trong trường hợp không có dũa thì bạn có thể sử dụng máy mài góc để thực hiện nhé!

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý, máy mài hoạt động khá mạnh, vì vậy khi mài nó đòi hỏi bạn phải là một người khéo léo và có nhiều kinh nghiệm tốt thì mới có thể làm được. Còn nếu bạn không thành thạo về nó thì bạn nên sử dụng cây dũa và mài thủ công.

3. Tiến hành mài lưỡi cưa xích tại Đại Tứ Quý

Trước khi mài lưỡi cưa xích, bạn cần phải làm căng nó ra bằng cách giữ cho lưỡi cưa cố định trên lưỡi cưa, bạn không cần tháo nó ra. Như vậy thì khi mài xích, lưỡi xích sẽ không bị trơn trượt hay xê dịch.

Hầu như các lưỡi cưa xích hiện nay đều có gạch chéo in trên các mắt xích, nhằm mục tiêu giúp cho bạn nhận biết được mắt xích đó đã bị mòn hay chưa. Nó cho bạn biết có nên mài lại hay chưa và mài như thế nào cho đúng cách nhất. Theo đúng chuẩn của lưỡi cưa thì gạch chéo trên mắt xích phải song song với cạnh còn lại của mắt xích.

Khi dũa bạn cần lưu ý sao cho đường mài phải song song với gạch chéo trên mắt xích là được. Một tay bạn nắm ở phần đầu dũa và một tay bạn nắm ở phần đầu còn lại rồi dũa theo chiều tiến – lùi.

Lưu ý: Nếu trên các mắt xích không có gạch chéo, bạn nên nghiêng dũa ước lược một góc 45 độ.

Xem thêm:

Cách mài lưỡi cưa gỗ cầm tay chi tiết, đơn giản và nhanh chóng

Dịch vụ mài lưỡi cưa tại TPHCM nhanh chóng, tiết kiệm

4. Bảo trì máy cưa xích như thế nào?

huong-dan-cach-mai-luoi-cua-xich-don-gian-tai-nha-2
Bảo trì máy cưa xích tại nhà

Không chỉ có máy cưa xích mà bất kì loại máy cưa nào cũng như thế, sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì bạn nên bảo dưỡng để duy trì độ bền cho máy.

  • Đối với lưỡi cưa, thì sau khi cưa gỗ xong, bạn cần phải vệ sinh bằng cách lâu hết bụi khỏi lưỡi. Khi nhận thấy trên lưỡi có dấu hiệu bị mòn thì cần mài lưỡi cưa để cho nó có thể sắc bén trở lại và hoạt động tốt.
  • Bôi trơn phần lam xích để máy cưa hoạt động trơn tru và ổn định hơn. 
  • Trường hợp máy cưa chạy bằng xăng, bạn cần phải làm sạch bình xăng theo định kỳ. Làm sạch phần nhiên liệu trong bộ chế hòa khí, bằng cách đó là nổ máy cho đến khi tắt máy để ngăn cho các màng ngăn khí dính lại với nhau.
  • Cần thường xuyên kiểm tra và làm sạch phần buồng đốt của máy. Nếu như không được vệ sinh sạch thì sẽ khiến cho nhiên liệu cháy không sạch.
  • Tiếp theo đó là làm sạch bugi vì bugi khá dễ cháy, hỏng gây gián đoạn cho quá trình làm việc.

Hy vọng rằng với những chia sẻ này của mailuoicua sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về máy cưa xích và cách mài lưỡi cưa xích. Mong rằng trong một số trường hợp, bài viết này có thể giúp cho bạn nhận biết được lưỡi của mình đang gặp vấn đề và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và chúc các bạn thành công!